Cách làm nộm Da Trâu đặc sản Sơn La nhiều người thích
Đặc sản Nộm da trâu là món ăn đặc sản của bà con dân tộc Thái vùng đất Mộc Châu tỉnh Sơn La. Khi thưởng thức món ngon này du khách sẽ hoàn toàn bị chinh phục. Bởi món ăn mộc mạc dân dã mà có vị ngon lạ miệng mê hoặc. Vị chua chua, ngọt ngọt, giòn dai vô cùng dễ ăn làm nên hương vị đặc trưng của món nộm da trâu.
Cùng với các món ăn nổi tiếng khác của vùng đất Sơn La như bê chao, thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc, thắng cố… thì nôm da trâu cũng là một món ăn đặc sản làm nên thương hiệu ẩm thực Sơn La nói riêng và ẩm thực Tây Bắc nói chung.
Điểm đặc biệt của món ăn là phần nguyên liệu chính tưởng như bỏ đi rất dai và cứng không phù hợp làm thực phẩm cho con người. Nhưng chúng lại được chế biến khéo néo tạo ra món ăn vô cùng hấp dẫn. Qua các công đoạn chế biến miếng da trâu trở nên mềm mại, giòn dai mang một hương vị đặc trưng riêng.
Có thể bạn quan tâm: Pa Pỉnh Tộp cá nướng gập nướng
Với riêng dân tộc thái thì món ăn được chế biến khá cầu kì. Cũng là món ăn đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm của người Thái. Vì vậy nếu có dịp đến với Mộc Châu bạn nên thưởng thức món ăn lạ miệng ngon hấp dẫn này bạn nhé.
Tham khảo bài viết sau của hutu.vn để biết cách làm món ăn này ngay tại nhà. Cách làm món nộm da trâu đặc sản Sơn La đơn giản thực hiện ngay trong gian bếp nhà bạn, bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính da trâu, mặt hàng không phổ biến vì vậy bạn nên tìm mua tại các cơ sở giết mổ trâu bò bạn nhé. Nên chọn loại da trâu vừa mới thịt, còn tươi ngon mềm mại. Nếu đã là món ăn yêu thích bạn nên đặt hàng với người bán. Khi có da trâu tươi hãy bán cho mình.
Nguyên liệu phụ đi kèm: Hoa chuối, Lạc, Các loại rau thơm ăn kèm như húng thơm, mùi tàu, rau mùi. Cùng đi kèm là các loại gia vị trong bếp ăn thông thường nhà bạn như đường, chanh, bột canh, ớt tươi… là bạn có thể bắt tay vào thực hiện rồi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Khi mua da trâu về bạn cần tiến hành làm sạch lông. Nếu được có thể nhờ người bán làm sạch, họ sẽ có chuyên môn hơn ban, sau đó về làm sạch kỹ lai để đảm bảo. Tiếp theo rửa sạch với nước muối, hoặc dùng muối sát trực tiếp vào da trâu cả hai mặt để làm sạch. Tiếp đến treo da trâu lên và dùng khò để khò hoặc mang có thể thui bẳng rơm. Da trâu rất dày vì vậy bạn cần khò, thui cháy vừa toàn bộ bề mặt nhất là mặt ngoài.
Công đoạn khò sẽ giúp khử sạch mùi hôi trên da và đảm bảo da hết sạch lông. Lưu ý nếu khò quá cháy sẽ giảm đi độ giòn ở ngoài bì trâu. Vì vậy khò cháy ở mức vừa phải bạn nhé.
Tiếp đến bạn tiếp tục lấy phần da trâu sau khi khò, thui đưa vào chậu nước sạch và dùng dao cạo sạch phần bị cháy. Lúc này lộ ra phần da vàng vàng bắt mắt bạn rửa lại thật sạch với nước muối.
Xem thêm: Đặc sản Sơn La làm quà
Phần rau thơm loại bỏ tất cả các phần không ăn được lá già khô hư hỏng, rễ. Sau đó rửa sạch để ráo nước, dùng 50% thái và băm thật nhỏ. Phần lạc rang chín, chuẩn bị nguội thì dùng tay loại bỏ phần vỏ và cuối cùng giã hơi giập. Hoa chuối loại bỏ các bẹ quá già sau đó rửa sạch. Tiếp tục thái ngang lát mỏng, đưa luôn vào để ngâm với nước muối kèm nước cốt chanh. Lưu ý trước khi thái thì đã hòa sẵn nước muối và vắt nước cốt chanh vào. Sau khi thái bỏ luôn hoa chuối vào bát nước trên. Làm như vậy bạn sẽ có được hoa chuối không bị thâm và loại bỏ được phần nhựa chát. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Chế biến nguyên liệu
Phần da trâu sau khi làm sạch chon gay vào nồi nước để ninh. Lưu lý linh với lửa nhỏ sau sôi khoảng 45 phút đều lửa là được. Lúc này bạn có thể thử bằng cách dùng đũa chọc trực tiếp xuyên qua da là được. Tiếp tục cho ra chậu nước lạnh để da trâu chín mà vẫn giữ được độ giòn dai ban đầu.
Tiếp tục bạn phải dùng dao thật sắc để thái thật mỏng và đều tay. Công đoạn thái da trâu đòi hỏi người chế biến kiên nhẫn và có thể lực. Khi thái mỏng và đều giúp công đoạn chế biến tiếp theo miếng thịt da trâu sẽ ngấm đều gia vị hơn. Tiếp tục chuẩn bị bát nước nóng có vắt thêm nước cốt chanh để phần da trâu có độ mềm thơm nhất định.
Bước 4: Trộn đều nguyên liệu
Chuẩn bị tô lớn hoặc chậu đã rửa thật sạch. Tiếp đó cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào để trộn. Bao gồm da trâu thái mỏng, hoa chuối, phần rau thơm thái và băm nhỏ, 1 phần lạc rang đập nhỏ. Tiếp tục cho gia vị đường, muối, nước cốt chanh, một chút ớt tươi băm nhỏ. Dùng tay tiến hành bóp thật đều các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó để ngấm trong khoảng 30 phút là được.
Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức
Phần nộm sau khi trộn đều và để ngấm hoàn thiện sẽ được trình bày ra đĩa. Dùng phần lạc rang đã chuẩn bị ở trên còn lại rắc lên trên mặt 1 lớp cùng kèm theo là phần còn lại của rau thơm. Đến đây là bạn đã hoàn thiện được món nộm da trâu đặc sản Sơn La ngon số zách.
Cách làm khá đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà bạn nhỉ? Cách thưởng thức nộm da trâu thế nào là đúng cách? Nộm da trâu như là một món ăn vặt hay ăn ngay trong bữa chính đều rất tuyệt vời. Bạn cũng có thể dùng nó như một món nhậu. Bên cạnh là cốc bia lạnh giải nhiệt trong ngày hè, hay cốc rượu ấm trong ngày đông thì rất tuyệt vời bạn nhé.
Nộm da trâu dòn và dai nên khi ăn phải nhai kỹ và ăn thật chậm bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của loại đặc sản này. Yêu cầu thành phẩm là tất cả nguyên liệu phải hòa quyện hương vị và ngấm đều gia vị. Khi ăn trong miệng sẽ cảm nhận được vị chua chua, cay cay, giòn giòn, dai dai của miếng da trâu. Nó đã được nêm nếm gia vị vừa vặn. Tan dần trong miệng đánh thức vị giác của bạn.
Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết chúc các bạn thành công và thêm vào thực đơn phong phú nhà mình một món ăn tuyệt vời bạn nhé. Gợi ý với bạn một số địa chỉ thưởng thức nộm da trâu Mộc Châu tại một số nhà hàng nổi tiếng như Nhà hàng Sơn La quán, nhà hàng Đông Hải, nhà hàng Trâu 75, nhà hàng Thường hiền…
Bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.